BLOG

BLOG
BLOG
5 เหตุผล ทำไมเราไม่ใช้เว็บสำเร็จรูปในการพัฒนาเว็บไซต์

เว็บง่ายๆ ไม่ซับซ้อนแต่ทำไมถึงแพง เป็นคำถามที่พบบ่อยมาก ของเหล่า Dev ซึ่งถ้าจะให้มาอธิบาย คงเป็นบทความยาวเหยียด วันนี้เลยจะมาสรุปให้เข้าใจคร่าวๆ ด้วยเหตุผลที่ถ้าคุณเลือกได้ ควรเลือกการเขียนเว็บใหม่ แต่ไม่ใช่ว่าเว็บสำเร็จรูปไม่ดี ซึ่งเว็บสำเร็จรูปก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน แต่มันขึ้นอยู่กับการนำไปใช้ ความเหมาะสม และการยอมรับปัญหาที่จะเกิดขึ้นหรือความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน 

และเหตุผลที่เราเลือกที่จะพัฒนาเว็บไซต์ขึ้นมาเอง รวมถึงไอเดีย การออกแบบ เพื่อให้ตอบโจทย์และตรงกับความต้องการของแต่ละธุรกิจมากที่สุด ในการคำนึงถึงการใช้งานระยะยาวอย่างมีคุณภาพ และสามารถอัพเดตได้ตลอดเวลาตามการเปลี่ยนแปลงของตามธุรกิจ 

5 เหตุผล ทำไมเราไม่ใช่เว็บสำเร็จรูปในการพัฒนาเว็บ

1. ข้อจำกัดของฟังค์ชั่นการใช้งาน

เพราะเว็บเขียนใหม่ คือเขียนด้วยโปรแกรมเมอร์ที่มีความเชี่ยวชาญในการเขียนโค้ด โดยสามารถออกแบบและดีไซน์ได้แบบแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร ใส่ลูกเล่นฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ตามความต้องการ เช่น สกอร์เมาส์ ที่มีการเลื่อนของวัตถุบนหน้าเว็บไซต์ ที่สามารถเรียกความสนใจจากผู้เข้าใช้งานได้เป็นอย่างดี ทั้ง CI การออกแบบ Wireframe ต่างก็ต้องใช้การ Desing Thinking เพื่อให้เว็บตอบโจทย์และสอดคล้องกับความต้องการของแบรนด์ 

แต่หากเป็นเว็บสำเร็จรูป จะไม่สามารถออกแบบฟังก์ชั่นได้ตามใจ หรือเป็นสิ่งที่จะดึงตัวตนของแบรนด์ออกมาให้เป็นที่จดจำได้ เนื่องจากได้แค่ทำตามเทมเพลตที่ทางเว็บจัดวางไว้ให้ ไม่มีระบบอื่นๆ ที่จะช่วยให้เว็บสมบูรณ์

2.  การใช้งานระบบหลังบ้านของเว็บสำเร็จรูป ยุ่งยากและซับซ้อน

เว็บที่พัฒนาขึ้นมาเอง สามารถ Custom ได้ ว่าอยากได้เมนูไหน ไปแสดงผลตรงไหน ก็เขียนขึ้นมาเอง การใส่ข้อมูล ตั้งค่า การทำระบบหลังบ้าน เพื่อจัดการออเดอร์หรือ เพิ่มเติมข้อมูลแก้ไข ปรับแต่งได้ตามความต้องการ และทำเพื่อให้ตอบโจทย์กับผลิตภัณฑ์ของแบรนด์มากที่สุด ด้วยการออกแบบให้ใช้งานง่ายต่อการจัดการสินค้าภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็น การจัดโปรโมชั่น , Sale หรือสะสมแต้มในการสมัครสมาชิก จัดให้แสดงผลบน Top garphic บนหน้า main page ระบุเวลาในการจัดโปรโมชั่น Frash sale ซึ่งเป็นการทำการตลาดภายในเว็บไซต์ของเรา

3.  อัพเดตได้ตลอดและสามารถเชื่อมต่อระบบไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ 

ระบบการจัดการสต็อกสินค้า การเชื่อมต่อ Paymant getway การชำระเงินโดยตัดผ่านบัตรเครดิตกับแพลตฟอร์มของธนาคารต่าง ๆ ได้ และมีความปลอดภัยสูงด้วยระบบ SSL Certificate ซึ่งเว็บสำเร็จรูปนั้นอาจจะยังทำไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมด ด้วยข้อจำกัดของฟังค์ชั่น แต่หากมีความต้องการก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการทำส่วนนี้ขึ้นมาใหม่  แต่ก็ต้องคอยระวังด้านความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เพราะเว็บสำเร็จรูปจะเป็นรูปแบบของ Open Source  

4.  การแก้ไข โครงสร้าง SEO 

จะทำได้ยากกว่า แต่เว็บเขียนเองจะสามารถปรับแก้ตามยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เนื่องจากเว็บสำเร็จรูปไม่สามารถเข้าไปแก้ไข code ได้เลยทำให้ไม่สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างของตัวเว็บได้ไม่เหมือนกับเว็บที่เขียนขึ้นใหม่สามารถเปลี่ยนได้ตามต้องการ

5. สิทธิการเป็นเจ้าของ เว็บสำเร็จรูปเราเช่าใช้ แต่เว็บเขียนใหม่ เราเป็นเจ้าของ 100% 

ความปลอดภัยที่มีบ้านเป็นของตัวเอง ดีกว่าเช่าอยู่ ทั้งตัวโค้ด รูปภาพ ข้อมูลต่างๆ แต่เว็บสำเร็จรูปจะไม่ได้มีอะไรเป็นของตัวเอง เพราะใช้งานแค่ตามเทมเพลตของเขา เราแค่เอาข้อมูลเราไปฝากๆ แปะเอาไว้บนพื้นที่ของเขา ซึ่งเรามีหน้าที่ง่ายๆ แค่ตกแต่งและใส่ข้อมูลของเราลงไป แต่เราไม่สามารถจะ เพิ่ม แก้ไข เลเอาท์บนหน้าเว็บของเราได้ 

 

--------------------------------------------------------

Salisa 

Content Creator 

"ผู้รักการผจญภัย และชอบถ่ายภาพ

ตามเก็บเรื่องราวมากมายบนโลกใบนี้"

-----------------------------------------------------